Cách xác định tổ mối

Cách xác định tổ mối là công việc rất quan trọng để tìm phương pháp diệt mối  phù hợp.

– Quan trắc bằng mắt, phân tích hệ thống đường đi kiếm ăn, hệ thống tổ phụ, nấm vũ hóa…

– Dùng âm thoa xác định tổ mối. Dùng âm thoa hình chữ u đặt cố định vào đất theo dõi chuyển động, âm thanh của âm thoa…

Các công nghệ tiên tiến để xác định tổ mối:

– Dùng thiết bị siêu âm kiểm tra lỗ rỗng, chỗ vật liệu không đồng nhất… Phương pháp này cũng không áp dụng được trong công trình xây dựng.

xac dinh to moi

– Dùng thiết bị khuếch đại âm thanh: áp thiết bị vào các vị trí nghi ngờ sau đó kiểm tra tần số âm thanh phát ra và so sánh với tần số trong bộ nhớ để xác định.

– Phương pháp phóng xạ: Bắt một số con mối cho nhiễm đồng vị phóng xạ và thả cho chạy về tổ. Dùng thiết bị kiểm dò phóng xạ tìm được tổ mối.

Với mỗi cách xác định tổ mối chúng ta chỉ áp dụng được trong các điều kiện cụ thể. Nhìn chung các phương pháp này chỉ áp dụng tốt với việc xác định tổ mối trên thân đê. Trong các công trình xây dựng chỉ một số iets trường hợp chúng ta can thiệp trực tiếp vào tổ mối được. Vậy việc xác định vị trí tổ mối trong công trình xây dựng không mang tính quyết định.

Các phương pháp diệt mối theo quy trình diệt mối hiện đại:

Các phương pháp diệt mối tiên tiến nhất hiện nay đều dựa trên tập tính sinh học đặc thù của mối. Kết quả đạt được là diệt cả dệ thống tổ mối (diệt mối tận gốc). Các bước cơ bản đều qua một quy trình sau:

Khảo sát xác định loại mối, phân bổ trong khu vực…

Nhử mối ra ăn nhiều nhất theo từng loại.

Gây dịch bệnh

Có hai loại dịch bênh cơ bản sau:

– Diệt theo cơ chế gây bệnh sinh trưởng… Nhược điểm của loại bệnh dịch này là mối chết chậm (hơn 7 ngày mối bắt đầu chết) nên mối có thể phong tỏa các con bị bệnh không cho về tổ.

– Diệt mối (diet moi) theo cơ chế gây bệnh tiêu hóa (diet moi sinh hoc) ưu điểm của phương pháp này là tốc độ lây bệnh nhanh, mối chết đồng thời

CÔNG TY DIỆT MỐI THÔNG TÍN

What Next?

Related Articles